Truy cập nội dung luôn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

UBND XÃ PHỔ AN - THỊ XÃ ĐỨC PHỔ - TỈNH QUẢNG NGÃI

Thường trực Tỉnh đoàn thăm, tặng quà những người trực tiếp giúp đỡ lực lượng làm nhiệm vụ “Đường Hồ Chí Minh trên biển” tại xã Phổ An

22/09/2021

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), sáng 22/9/2021, Thường trực Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi thành lập Đoàn do đồng chí Lê Văn Vin - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thôn An Thổ, xã Phổ An thăm hỏi, tặng quà những người dân, chiến sĩ du kích năm xưa trực tiếp giúp đỡ lực lượng làm nhiệm vụ “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Cùng đi còn có đồng chí Cao Văn Dương – Bí thư Thị đoàn Đức Phổ.

Đoàn đã đến thăm và được nghe các ông Võ Hồng Binh, Nguyễn Xinh, Nguyễn Bốn, Bùi Luyến, Bùi Công Hào là những người dân, chiến sĩ du kích năm xưa trực tiếp làm nhiệm vụ “Đường Hồ Chí Minh trên biển” kể lại sự kiện lịch sử diễn ra cách đây đã gần 55 năm. Đó là vào đêm 27, rạng sáng ngày 28/11/1966, khi vào đến điểm cập bến tại bờ biển xã Phổ An, tàu C41 thả được 2/3 lượng hàng thì bị tàu chiến của Mỹ phát hiện. Cấp ủy, chi bộ và Thuyền trưởng Hồ Đắc Thạnh quyết định cho thủy thủ bơi vào bờ rồi phá hủy tàu để giữ bí mật vị trí thả hàng và không để tàu rơi vào tay địch. Mọi người được lệnh rút lên bờ, thuyền trưởng Hồ Đắc Thạnh và máy trưởng Phan Nhạn ở lại châm ngòi nổ bộc phá rồi rút sau. Tuy nhiên, đợi một lúc không thấy bộc phá nổ, thuyền phó Dương Văn Lộc và thủy thủ trưởng Trần Nhợ bơi trở lại tàu để kiểm tra thì đúng lúc đó, bộc phá phát nổ, 2 đồng chí cùng 4 du kích xã đang vớt hàng hi sinh. Thời điểm này, các ông là những người trực tiếp tham gia đưa thủy thủ, thương binh, tử sĩ trên tàu không số vào bờ an toàn; sau đó cùng quân và dân nơi đây tiếp tục lặn vớt, vận chuyển hàng hóa, vũ khí dưới thân tàu đến nơi tập kết.

Đến thăm các gia đình, đồng chí Lê Văn Vin - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cám ơn tình cảm của người dân xã Phổ An đối với các chiến sĩ tàu không số năm xưa; khẳng định những đóng góp, hy sinh của quân và dân nơi đây sẽ luôn là lời nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay về những ngày tháng chiến đấu chống quân thù cam go, nhưng rất đỗi oai hùng của cả dân tộc Việt Nam, hun đúc tinh thần yêu nước, quyết tâm bảo vệ, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp trong trái tim của mỗi người con đất Việt./.

Thúy Yến – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ

Trang thông tin xã Phổ An, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Cơ quan chủ quản: UBND thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Chịu trách nhiệm nội dung: UBND xã Phổ An, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Điện thoại/Fax: 0255 3972154

Email: vtphoan-ducpho@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn An Thạch, xã Phổ An, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi